BỒ ĐỀ NGUYÊN THIỀU
Sức khỏe và đời sống . 61438911HÂN HẠNH CHÀO CÁC BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN BODENGUYENTHIEU . NK 67-74 ....VUI LÒNG ĐĂNG KÝ VÀO DIỄN ĐÀN ĐỂ CÓ THỂ GỬI BÀI, CHINH SỬA BÀI VIẾT TÙY CHỌN.V.V...
VÀ NHIỀU CHỨC NĂNG KHÁC. CHÀO THÂN ÁISức khỏe và đời sống . 50564711Sức khỏe và đời sống . 50564711
BỒ ĐỀ NGUYÊN THIỀU
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


 
Trang ChínhGalleryTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN GIAO LƯU CỰU HỌC SINH TRƯỜNG BỒ ĐỀ NGUYÊN THIỀU DIÊU TRÌ TUY PHƯỚC

 

 Sức khỏe và đời sống .

Go down 
Tác giảThông điệp
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Sức khỏe và đời sống .   Sức khỏe và đời sống . Variad10Wed May 22, 2013 9:51 pm

Sức khỏe và đời sống . 1352442207-bao-ve-suc-khoe2

Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Tác dụng từ vỏ, lá, hạt và rễ của một số rau quả   Sức khỏe và đời sống . Variad10Wed May 22, 2013 9:59 pm

Thu Hà - TTVN

Hãy xem, những thứ mà bình thường chúng ta hay vứt đi có công dụng như thế nào?
Vỏ trái cây: Chứa chất chống oxy hóa

Vỏ củ cải: Rất giàu phytochemical và chống chống oxy hóa, có tác dụng chống ung thư và tăng cưởng hệ miễn dịch. Chúng ta có thể ăn cả vỏ nếu rửa sạch để làm món salad trộn. Mùa đông nếu đau mỏi cơ khớp, lấy vỏ củ cải đắp lên chỗ đau, hay cho vỏ vào trong một miếng vải rồi chườm nóng.
Vỏ táo: Gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần thịt táo sát vỏ táo, nếu gọt đi, phần thịt táo này cũng sẽ bị vứt đi. Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, có thể tránh táo bón và giúp hạ lipid máu. Vì thế, để tận dụng triệt để lượng vitamin, chúng ta hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối để ăn cả vỏ.

Sức khỏe và đời sống . Image003

Gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần "thịt" sát vỏ táo, nếu gọt đi, phần thịt táo này cũng sẽ bị vứt đi.

Lá rau: “Kho báu dinh dưỡng”

Lá củ cải: Rất giàu vitamin A, là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với da và mắt. Hơn nữa hàm lượng vitamin C trong lá củ cải khá phong phú, không chỉ phòng ngừa lão hóa da, ngăn ngừa tình trạng sạm da mà còn có thể phòng ngừa chứng lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch. Chất xơ trong lá củ cải còn có thể kích thích nhu động ruột, phòng táo bón.

Ngoài ra, đây cũng là nguồn canxi dồi dào. Lá củ cải tươi rửa sạch để ráo, xay ra nước cốt, thêm một ít mật ong rồi dùng, dùng thường xuyên giúp bài độc và bảo vệ sức khỏe.

Lá cần tây: Lá cần tây có thể cung cấp canxi và sắt, là thực phẩm bổ dưỡng cho người bị loãng xương và thiếu máu do thiếu sắt. Lá cần tây còn có thể bổ sung các vitamin như vitamin C, vitamin E. Khi chế biến với cần tây, đừng vứt lá đi, nên rửa sạch và nấu hết.

Sức khỏe và đời sống . Image004
Lá củ cải rất giàu vitamin A, là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với da và mắt.

Rễ rau: Giúp thải độc

Rễ cần tây: Trong phần rễ cần tây có chứa rất nhiều allicin, có tác dụng chống oxy hóa, có đặc tính sát trùng, trị chứng đại tiện ra máu, đồng thời còn phòng ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường hô hấp, hơn nữa có thể điều trị chứng cảm lạnh, giảm đau cơ. Dùng 10 bộ rễ cần tây rửa sạch, dội lại bằng nước sôi để nguội, giã nát, cho thêm 10 quả táo tàu, nấu nước, uống ngày hai lần.

Uống liền 15 - 20 ngày sẽ cho kết quả tốt trong việc điều trị bệnh huyết áp cao

Rễ rau bina: Chứa sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin K, trong đó vitamin K có thể phòng ngứa da, chảy máu nội tạng. Thường xuyên ăn rễ rau bina có thể tăng cường thể lực, thải độc dễ dàng. Khi chế biến rau bina, các chị em chú ý nên rửa sạch cả rễ và nấu luôn nhé. Rễ rau này có rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại không có chất béo, nếu được kết hợp cùng gừng tươi thì sẽ ngăn ngừa được rất nhiều bệnh đấy.

Sức khỏe và đời sống . Image005
Trong phần rễ cần tây có chứa rất nhiều allicin, có tác dụng chống oxy hóa.

Hạt: Gúp dưỡng da

Hạt bí ngô: Trong hạt bí ngô chứa kẽm và một chất steroid đặc biệt, hai chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn chứa cả axit linoleic và protein thực vật, có công dụng nhất định đối với đường huyết, mỡ máu. Hạt bí ngô có thể rang hoặc chiên để ăn.

Hạt bí đao: Hạt bí đao chứa axit linoleic và các axit béo không bão hòa khác, có thể giảm thiểu hiệu quả hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu, có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim. Khi nấu bí, đừng bỏ hạt đi mà hãy nấu kèm. Ngoài ra, có thể xay bí lẫn hạt thành nước ép để uống


Được sửa bởi nhattan ngày Fri May 24, 2013 1:58 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: 8 LOẠI RAU ĂN NGĂN NGỪA UNG THƯ   Sức khỏe và đời sống . Variad10Thu May 23, 2013 2:15 pm


Mỗi loại RAU ,chuyên trị một loại UNG THƯ !
(cần biết )

Với một số loại ung thư phổ biến đều có một thực phẩm gánh vác nhiệm vụ phòng bệnh quan trọng.
Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.

Ung thư phổi
Thực phẩm hàng đầu: Rau bina
Sức khỏe và đời sống . Rau_bi10

Lý do: Rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là 50%. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện loại ung thư này.
Ung thư vú
Thực phẩm hàng đầu: Rong biển
Sức khỏe và đời sống . Rong_b10

Lý do: Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Lý do phụ nữ Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ ở các quốc gia khác có thể liên quan đến việc tiêu thụ rong biển. Trong khi đó, khoai lang, cà chua, đậu cũng là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Ung thư ruột
Thực phẩm hàng đầu: Cây sả
Sức khỏe và đời sống . Cay_sa10

Lý do: Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến tụy
Thực phẩm hàng đầu: Súp lơ
Sức khỏe và đời sống . Sap_la10

Lý do: Hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng ăn súp lơ và các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy, củ cải cũng đóng góp vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.

Ung thư da
Thực phẩm hàng đầu: Măng tây
Sức khỏe và đời sống . Mang_t10

Lý do: Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.

Ung thư cổ tử cung
Thực phẩm hàng đầu: Đậu nành

Sức khỏe và đời sống . ?ui=2&ik=f571d47cd6&view=att&th=13ecfdb71603a0bc&attid=0

Lý do: Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của UTCTC, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa UTCTC tốt.

Ung thư dạ dày
Thực phẩm hàng đầu: Tỏi
Sức khỏe và đời sống . Tai10

Lý do: Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày - một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối, cá hun khói, cá nướng cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.

Ung thư gan
Thực phẩm hàng đầu: Nấm
Sức khỏe và đời sống . Naym10

Lý do: Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.


Được sửa bởi nhattan ngày Fri May 24, 2013 1:59 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Trị ung thư tuyến tụy bằng khổ qua   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 1:35 pm


Sức khỏe và đời sống . Khoqua1
Ảnh Minh Khôi
Các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado (Mỹ) phát hiện rằng nước ép từ trái khổ qua có thể tiêu diệt hiệu quả các tế bào ung thư tuyến tụy.
Nghiên cứu cho thấy nước ép khổ qua hạn chế khả năng chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, do đó cắt giảm nguồn năng lượng của tế bào và cuối cùng thì tiêu diệt chúng.

Bệnh tiểu đường thường có xu hướng báo trước ung thư tuyến tụy và khổ qua được xem giúp kiểm soát bệnh tiểu đường dạng 2. Từ vấn đề này, các chuyên gia đã thử nghiên cứu công dụng của khổ qua với các tế bào ung thư tuyến tụy.

Sau khi nghiên cứu ở chuột, các chuyên gia nhận thấy ở chuột bị ung thư tuyến tụy được cho bổ sung nước ép khổ qua, nguy cơ phát triển bệnh giảm 60%, theo Science Daily. “Đó là một kết quả rất đáng chú ý. Người ta đang tìm kiếm các loại thuốc mới nhằm ngăn chặn khả năng tự cung cấp năng lượng của các tế bào ung thư, và ở đây có sẵn một hợp chất trong tự nhiên làm được điều đó”, tiến sĩ Rajesh Agarwal của nhóm nghiên cứu cho biết.

Mai Duyên
( Báo Thanh Niên )


Được sửa bởi nhattan ngày Fri May 24, 2013 2:00 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Giảm bệnh nhờ xoài   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 1:43 pm

Sức khỏe và đời sống . Xoai1
Ảnh: Minh Khôi


Xoài chứa nhiều hợp chất gọi là polyphenol có thể giúp chống béo phì bằng cách giảm đường huyết và giảm nguy cơ bị ung thư nhờ công dụng chống viêm sưng.
Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn tới bệnh tiểu đường hoặc béo phì theo thời gian và viêm sưng có liên quan tới nguy cơ ung thư. Khảo sát ở các tình nguyện viên được cho bổ sung 10 gr xoài khô (tương đương 100 gr xoài tươi) trong 12 tuần, các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma (Mỹ) nhận thấy, những tình nguyện viên ăn xoài giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Theo Medical Daily dẫn nguồn từ các nhà khoa học Mỹ, xoài giàu chất polyphenol giúp giảm mô mỡ, trong đó hợp chất chống ô xy hóa mangiferin có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và chống bệnh tiểu đường, chất quercetin chống viêm sưng cùng huyết áp cao và kaempferol chống ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Mai Duyên
( Báo Thanh Niên )


Được sửa bởi nhattan ngày Fri May 24, 2013 2:02 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Tại sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới?   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 1:51 pm

Phụ nữ sống lâu hơn nam giới một phần là do hệ miễn dịch của họ lão hóa chậm hơn.
Theo lý giải của các nhà khoa học Nhật Bản, vì hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi theo thời gian làm tăng tính nhạy cảm của đàn ông trước bệnh tật nên tuổi thọ của họ bị rút ngắn.

Những xét nghiệm kiểm tra chức năng miễn dịch có thể cung cấp một chỉ số về tuổi tác sinh học thực sự. Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và ung thư, nhưng chính nó lại gây ra bệnh khi không được điều tiết phù hợp.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu vấn đề gây tranh cãi về việc liệu những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong hệ miễn dịch có thể tạo nên sự khác biệt về tuổi thọ trung bình giữa nam và nữ.

Giáo sư Katsuiku Hirokawa ở Đại học Y và Nha khoa Tokyo cũng các đồng nghiệp đã phân tích mẫu máu của 356 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 20- 90.

Các nhà khoa học đã đo mức độ của các tế bào bạch huyết và các phân tử được gọi là các cytokine - protein tương tác với các tế bào của hệ thống miễn dịch để điều chỉnh phản ứng của cơ thể với bệnh tật.

Ở cả hai giới, số lượng tế bào bạch huyết của mỗi người giảm theo tuổi tác như dự đoán trong các nghiên cứu trước đó.

Sức khỏe và đời sống . 15052013_women

Tuy nhiên, những xét nghiệm gần đây hơn cho thấy sự khác biệt giữa nam và nữ trong hai thành phần quan trọng của hệ miễn dịch là các tế bào T, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và tế bào B, kháng thể do cơ thể tiết ra.

Tốc độ suy giảm của hầu hết các tế bào bạch huyết T và B nhanh hơn ở nam giới, trong khi ở họ cũng cho thấy một sự suy giảm cytokine liên quan đến tuổi thọ nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thông số về miễn dịch của một người có thể bật mí tuổi tác sinh học thực sự của họ. Bên cạnh đó, những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong các thông số miễn dịch có sự khác nhau giữa nam và nữ.

Theo đó, những phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy giảm trong các thông số miễn dịch ở phụ nữ chậm hơn ở nam giới phù hợp với thực tế phụ nữ sống lâu hơn nam giới.

Ví dụ như Tổ chức sức khỏe thế giới WTO đã thống kê về tuổi thọ trung bình của nam giới ở Anh là 79 tuổi và nữ giới là 82. Còn tại Nhật Bản, khoảng cách này rộng hơn với tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 85,5.

Cuối cùng, theo Giáo sư Tom Kirkwood đến từ Đại học Newcastle thì có khả năng rằng sự lão hóa chậm hơn ở hệ miễn dịch của phụ nữ nói chung phản ánh tốc độ lão hóa chậm hơn ở bên trong chứ không phải là hệ miễn dịch tự thiết lập tốc độ.


Bình Dương (Dịch)


Được sửa bởi nhattan ngày Fri May 24, 2013 1:56 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 1:55 pm

Một nghiên cứu mới khẳng định: uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan hiếm gặp. Đó chính là một lý do để bạn không nên bỏ qua thức uống này vào mỗi sáng.
Cà phê bảo vệ cơ thể khỏi viêm xơ chai đường mật nguyên phát (PSC), một căn bệnh hiếm gặp có khả năng hủy hoại mật gan, gây sưng tấy và tắc mật cả trong và ngoài gan. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây xơ gan, suy gan và ung thư đường mật. Khi đó, biện pháp xử lý thường liên quan đến cấy ghép nội tạng.
Sức khỏe và đời sống . 24052013_coffee

Tiến sĩ Craig Lammert, bác sĩ chuyên khoa ruột - dạ dày, người chịu trách nhiệm đề án nghiên cứu trên cho biết: “Chúng tôi luôn tìm cách để giảm thiểu rủi ro và yếu tố đầu tiên mà chúng tôi nhắm đến là một môi trường mới có thể giúp chúng ta xác định nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này cũng như các bệnh tự miễn dịch nghiêm trọng khác”.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 3 nhóm đối tượng: bệnh nhân PSC, bệnh nhân xơ gan mật nguyên phát (PBC - một dạng bệnh gan tự miễn dịch khác mà hệ thống miễn dịch dần dần phá hủy các ống dẫn mật nhỏ trong gan, dẫn đến tích tụ độc tố và xơ gan) và những người bình thường. Tất cả các đối tượng đều uống cà phê trong một thời hạn nhất định và kết quả là cà phê giảm được nguy cơ PSC nhưng PBC thì không.

Theo con số thống kê, cứ 1trong 10 người Mỹ đang hoặc đã bị ảnh hưởng bởi bệnh gan và bệnh đường mật và 50% trong số họ không hề có triệu chứng gì.

Bình Dương (Dịch)
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Uống trà không đúng cách rất hại sức khỏe   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:05 pm

(VTV News)- Trà là thức uống quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là nam giới.
Sức khỏe và đời sống . 1360601249-tra
Những lợi ích của việc uống trà, nhất là trà xanh, ngày càng được nhiều người biết đến.

Những nghiên cứu gần đây chứng minh ngày càng nhiều lợi ích cho sức khỏe mà trà xanh mang lại. Do vậy, uống trà thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà cũng phải đúng cách. Có một số điều bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những bất lợi cho sức khỏe khi uống trà.

Uống trà không đúng cách, hút thuốc, uống rượu và sử dụng máy tính quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên nhiều người đàn ông vẫn có thói quen không lành mạnh như vậy.

Để giảm bớt những thiệt hại gây ra bởi những thói quen xấu gây ra, đàn ông cần phải nắm bắt một số kỹ năng để duy trì sức khỏe thể chất.

Uống quá nhiều có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe thể chất của cơ thể con người. Nó đặc biệt có thể làm tổn thương đường tiêu hóa và gan. Do đó, nguy cơ bị xơ gan và gan nhiễm mỡ có thể được tăng lên rất nhiều.



Bạn không nên uống trà với rượu. Sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Đây là một nguyên nhân của táo bón và thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các cơ quan sinh dục.



Để bảo vệ gan, đàn ông cần phải bỏ rượu. Nếu người đàn ông uống một lượng lớn rượu vang, họ có thể uống trà để loại bỏ ảnh hưởng của rượu. Nếu người đàn ông muốn cải thiện các chức năng của gan trong cuộc sống hàng ngày, họ có thể uống trà hoa cúc trắng và trà sơn tra đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan bên trong cơ thể con người. Ngoài ra, họ có thể làm tăng tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa vitamin C và vitamin B, như cam. Lượng cá và thịt nên được giảm vừa phải.

Hút thuốc lá có thể phá hủy nghiêm trọng phổi. Hơn nữa, các chất độc hại có trong thuốc lá có thể gây ra các bệnh tim mạch sau khi được hấp thụ bởi máu. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng có thể gây ho. Để cải thiện các triệu chứng, nam giới nên uống trà để bảo vệ họng có hiệu quả. Đồng thời, nam giới nên tăng lượng các loại thực phẩm có chứa vitamin A và vitamin C để điều chỉnh huyết áp và bảo vệ thị lực.

Eva
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Các loại thảo dược trị bệnh gan, mật   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:20 pm

(VTV News)- Các thảo dược trị bệnh gan, mật có tác dụng tăng sơ tiết mật, men ở gan, giải độc tế bào gan, chống xơ gan, tăng tái tạo tế bào gan khi bị hủy hoại…
Hiện nay, các bệnh về gan, mật đang có nguy cơ tăng cao do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Chữa trị bệnh gan, mật bằng thảo dược đang trở thành bài thuốc hay được sử dụng trong đời sống tại nhiều gia đình.

Nhân trần:
Sức khỏe và đời sống . Images685786_nhan_tran_suc_khoe_phunutoday
Được sử dụng phần trên mặt đất của cây, Adenosma caeruleum R.Br, cây có vị hơi đắng, mùi thơm dễ chịu do chứa tinh dầu.

Theo Đông y, nhân trần có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, thoái hoàng, lợi mật, giải độc. Dùng trị viêm gan hoàng đản, viêm gan vàng da, vàng mắt thể dương hoàng, tức thể viêm gan cấp tính, hoặc âm hoàng tức thể viêm gan mạn tính kể cả viêm gan do virus B.

Liều dùng, ngày 12 - 16g, sắc uống hoặc hãm. Để tăng hiệu quả trị liệu, có thể phối hợp với các loại thảo dược khác nhân trần 20g, chi tử 12g, đại hoàng 4g, sắc uống, ngày một thang, uống liền 3 - 4 tuần.

Nhân trần tía, còn gọi là nhân trần Tây Ninh, nhân trần tía cũng có vị đắng, mùi thơm do chứa tinh dầu, song hàm lượng thấp hơn, có công năng lợi gan, mật, cũng dùng để trị các bệnh về gan, mật như nhân trần.

Bồ bồ:

Là thân lá của cây bồ bồ hay còn gọi là nhân trần bồ bồ. Có tác dụng gây tăng tiết mật rõ rệt, nhất là dạng cao cồn; trị viêm gan, vàng da. Ngoài ra, bồ bồ còn dùng trị cảm mạo phong nhiệt, hoặc viêm ruột với liều 8 - 12g, sắc uống hoặc hãm.

Diệp hạ châu:
Sức khỏe và đời sống . Diep%20ha%20chau
Lưu ý: Diệp hạ châu không dùng cho phụ nữ có thai.

Dân gian thường gọi là cây chó đẻ răng cưa. Diệp hạ châu mọc hoang hoặc được trồng ở nhiều nơi trong nước ta. Theo Đông y, diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, quy vào kinh can, phế, có công năng tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết. Diệp hạ châu được dùng điều trị viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm thận, phù thũng, sỏi tiết niệu. Liều lượng, ngày 8 - 20g, sắc uống.

Diệp hạ châu đắng, còn gọi là chó đẻ răng cưa thân xanh. Theo Đông y, diệp hạ châu đắng vị đắng, tính mát, quy kinh phế thận, có công năng tiêu độc, sát khuẩn, tán ứ, thông huyết, lợi tiểu, lợi mật, ức chế virus gây viêm gan B, điều hòa huyết áp, được dùng trị viêm gan, mật, bí tiểu, tắc tia sữa, mụn nhọt, bế kinh... Liều dùng 8 - 16g, sắc uống, dùng ngoài, cây tươi giã nát đắp vào vết thương lở loét hoặc vết cắn của côn trùng.

Actiso:
Sức khỏe và đời sống . 6261
Các bộ phận lá, hoa và rễ của actiso được dùng làm thuốc. Lá actisô chứa các acid hữu cơ, các hợp chất flavonoid... Hoa actiso chứa nhiều taraxasterol và faradiol, là những chất có tác dụng ức chế viêm khá mạnh. Cao actiso có tác dụng bảo vệ gan, tác dụng lợi mật tốt, hoạt tính chống ôxy hóa cao; còn có tác dụng hạ cholesterol và urê huyết. Được dùng trị viêm gan, viêm túi mật hoặc chức năng của gan mật kém, sỏi mật.

Nghệ:
Sức khỏe và đời sống . Cunghe2
Củ nghệ có chứa nhiều phellandren, borneol..., curcumin 1,5 - 2%. Gây co bóp túi mật và tác dụng giảm cholesterol trong máu, chống viêm, giảm đau. Dùng nghệ, đặc biệt là curcumin để trị viêm gan vàng da hoặc trường hợp dịch mật bài tiết khó khăn.

Ngoài ra còn nhiều vị thuốc khác có tác dụng tốt cho gan, mật, như chi tử (Fructus Gardeniae) có tác dụng tăng bài tiết dịch mật.

Ngũ vị tử: tăng tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ và tái tạo tế bào gan, khi gan bị viêm nhiễm.

Cà gai leo: trị các trường hợp gan đã bị xơ hóa; cúc gai hay còn gọi là kế sữa, với thành phần silymarin có tác dụng ức chế virus viêm gan C, chống ôxy hóa, giúp tế bào gan tránh khỏi bị hủy hoại do viêm gan.

PGS.TS. Phạm Xuân Sinh - O2TV
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: 10 hoạt động tăng cường sức khỏe tim mạch   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:26 pm

(VTV News)- Hiện nay, bệnh tim mạch vẫn là một trong những căn bệnh chính gây tử vong cao nhất thế giới. Áp dụng những biện pháp sau đây sẽ giúp giảm nguy cơ từ chứng bệnh nguy hiểm này.
Sức khỏe và đời sống . Tap-the%20626
Luyện tập thể dục 30 phút/ngày, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và tim mạch. (Ảnh: thanhnienhospital.org)

1. Ăn tối thiểu 25g chất xơ/ngày

Các nghiên cứu đã đối chiếu giữa chế độ ăn giàu chất xơ và giảm nguy cơ bệnh tim. Chất xơ trong yến mạch, các loại đậu và trái cây họ cam quýt giúp giảm lượng cholesterol “xấu”.

2. Ăn nhiều rau củ và trái cây

Các loại rau củ và trái cây chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe được gọi là các flavonoid. Các chất này hoạt động gần giống như các chất chống oxy hóa và có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

3. Giảm muối trong thức ăn

Cắt giảm lượng muối cũng là một trong những cách bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình, tránh nguy cơ tăng huyết áp và các tai biến về tim mạch khác. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ khuyến cáo người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 2,300mg muối/ngày, tương đương một thìa cà phê.

4. Ăn chocolate đen

Chocolate đen nguyên chất, không phải chocolate sữa, chứa một lượng lớn catechin tự nhiên, một chất chống oxy hóa có lợi cho tim.

5. Kiểm tra vòng eo

Béo bụng là một dấu hiệu chỉ báo tăng nguy cơ bệnh tim. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tăng thêm 5cm vòng bụng khiến nguy cơ các bệnh tim mạch cũng tăng thêm 20%. Cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để cơ thể của bạn giữ được trọng lượng cân đối và sức khỏe dẻo dai.

6. Tìm hiểu triệu chứng của bệnh đau tim

Phụ nữ có thể bị đau ở tay, lưng và thậm chí là răng... tất cả các biểu hiện này đều có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn trải qua những cơn đau bất thường, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

7. Ăn ít chất béo và chọn những chất béo có lợi

Ăn các loại thực phẩm có ít chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans... là các loại chất béo làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Hãy ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau củ, các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám.

8. Khám răng định kỳ

Sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu của Đài Loan trên 100,000 người cho thấy những người vệ sinh răng miệng đều đặn giảm 24% nguy cơ đau tim và 13% nguy cơ đột quỵ so với những người ít vệ sinh răng miệng.

9. Ăn nhiều cá

Ăn một hoặc hai phần cá giàu acid béo Omega-3 mỗi tuần, ví dụ như cá hồi… có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

10. Luyện tập 10 phút mỗi ngày

Nếu bạn không có thời gian thực hiện đầy đủ bài tập 30 phút mỗi ngày thì Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên chia thời gian tập luyện thành ba đợt mỗi ngày và mỗi lần 10 phút, điều này vẫn đáp ứng yêu cầu luyện tập nửa giờ mỗi ngày.

O2 TV
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh Gout    Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:30 pm

(VTV News)- Bệnh gout là bệnh do nồng độ acid uric trong máu cao, sinh ra viêm sưng khớp gây đau đớn kéo dài. Chế độ ăn uống là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển hay ổn định của bệnh Gout.

Sức khỏe và đời sống . Thap-dinh%20cho%20benh%20gout
Dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong điều trị bệnh.

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, rất nhiều người đặc biệt là nam giới mắc phải bệnh mà người ta hay gọi là “bệnh nhà giàu” – bệnh Gout. Trong cả nguyên nhân cũng như cách điều trị việc ăn uống đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng. Ăn uống như thế nào để có thể dễ dẫn tới bệnh Gout và làm thế nào để có thể phòng tránh được căn bệnh này.


Ths, Bs Doãn Thị Tường Vi, Khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198 đã có cuộc trò chuyện với chương trình, đã đưa ra những tư vấn liên quan tới bệnh Gout và những lưu ý dinh dưỡng đối với bệnh nhân bị bệnh Gout.

Gout là bệnh lý được biết đến lâu đời nhất của loài người, trước đây được xem như bệnh của "vua chúa" vì thường xuất hiện ở những người giàu sang với những đồ ăn thức uống của nhà giàu. Ngày nay, đây là ảnh hưởng của rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến mọi người, không chỉ riêng người giàu.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh Gout là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Đối với người không mắc bệnh, acid uric thường phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Đối với những người bị bệnh Gout, cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thải acid uric qua nước tiểu quá ít. Từ việc không đào thải được acid uric, khiến acid uric trong máu tăng lên, tích lũy dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau khớp, viêm sưng khớp.

Gout được xếp vào bệnh của thời đại văn minh, thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là báo hiệu của nguy cơ bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh thân.

Nguyên nhân ăn uống là yếu tố thúc đẩy bệnh phát sinh, cũng như làm tăng quá trình tái phát bệnh, do trong quá trình sử dụng thực phẩm có nhiều nhân purin, khi purin chuyển hóa sẽ tạo ra axit uric. Acid uric lắng đọng ở các thận gây sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, gây tắc nghẽn và dễ nhiễm trùng, có bệnh nhân có nguy cơ tử vong từ hậu quả của những nhiễm trùng đó.

Bệnh Gout nằm trong hội chứng chuyển hóa thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường… Các bệnh phối hợp lại với nhau, không những gây nên bệnh về khớp về thận, làm cho bệnh cảnh với nhiều biến chứng trầm trọng hơn.

Sức khỏe và đời sống . Benh-gout626
Khi bị bệnh Gout, người bệnh không nên ăn nhiều những thực phẩm tạo ra nhiều axit uric, do đó những thực phẩm nhiều nhân purin khi ăn vào sẽ tạo ra nhiều acid uric. Những thực phẩm thường nên dùng là ngũ cốc, khoai củ, trứng, sữa, phomat, lạc, các loại rau củ không chua.

Có thể dùng thêm các loại thịt cá, tôm cua có thể dùng nhưng lượng vừa phải. Các loại thịt không nên ăn thịt trắng, không nên sử dụng các loại thịt đỏ như thịt thú rừng, thịt bò, tôm cua hải sản quá chứa nhiều nhân purin. Những loại nội tạng động vật, cá Trích, cá đóng hộp cũng nên thận trọng khi sử dụng. Những đô uống như bia rượu, nước trà, cà phê… cần dùng ở mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng.

Khi bị bệnh, người bị ăn các loại quả chua, uống những nước quả chua như bưởi chua, khế chua chúng ta cũng cần nên hạn chế, do môi trường acid đó làm tăng sự lắng đọng acid uric.

Nhằm tăng sự đào thải acid uric, người mắc bệnh Gout cần uống từ 1 lít – 2.5 lít nước khoáng. Nếu bệnh nhân không có bệnh về tim mạch, cần khuyến khích bệnh nhân nên uống các loại nước khoáng kiềm để đào thải acid uric.

Sau đây là những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng đối với người mắc bệnh Gout:

Hạn chế:

- Hạn chế các loại thức ăn có nhiều nhân purin như: thịt, cá nạc, hải sản, gia cẩm.

- Hạn chế các loại phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, lòng, dồi lợn.

- Hạn chế các loại rau quả có vị chua.

- Hạn chế các loại thức uống có nhiều nhân purin như: rượu, bia, chè, cà phê.

Nên:

- Uống nhiều nước, uống các loại nước khoáng kiềm.

- Ăn các loại rau quả có tính chất lợi tiểu để tránh acid uric ứ đọng lại trong cơ thể.

- Trong đợt Gout cấp có thể dùng trứng, sữa, phomat, các loại hạt.

Lưu ý:

- Những bệnh nhân có cholesterol trong máu cao không nên dùng quá 2 quả trứng/ 1 tuần.

- Chất tinh bột sử dụng bằng gạo, mì, khoai.

- Chất béo sử dụng bằng bơ, dầu thực vật.

SKDD (Ảnh khai thác)
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Đột quỵ - Cận kề cái chết   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:37 pm

(VTV News)- Đột quỵ là bệnh hết sức nguy hiểm, được xem là 1 trong 3 căn bệnh gây tử vong hàng đầu cùng với tim mạch và ung thư.
Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi cung cấp máu một bộ phận não bị đột ngột ngừng. Đột quỵ não còn được gọi là tai biến mạch máu não.

Đột quỵ não thường do 2 nguyên nhân chính gây ra:

Mạch não bị tắc có thể do mạch máu bị xơ vữa gây hẹp dần và tắc tại chỗ. Có thể do cục máu đông hay mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác lên động mạch não và gây tắc.

Mạch máu bị vỡ do tăng huyết áp đột ngột cao quá mức, vỡ phình động mạch não. Mạch máu não bị dị dạng phình ra và gây vỡ.

Ngoài ra còn có nguyên nhân ít gặp là: Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua tương tự trường hợp trên nhưng mạch máu tự thông nên hồi phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cholesterol máu tăng cao, một số bệnh về tim mạch… hút thuốc lá, nghiện rượu, rối loạn chức năng đông máu, béo phì, ít vận động, cũng có thể dẫn tới đột quỵ.
Sức khỏe và đời sống . Dot%20quy
(Ảnh: extension.missouri.edu)

Những lưu ý phòng tránh đột quỵ:

Những dấu hiệu sau chứng tỏ bạn có thể bị đột quỵ:

- Bất ngờ có cảm giác tê liệt hoặc yếu ớt ở mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một bên của cơ thể.

- Đột ngột bị lẫn lộn, gặp vấn đề trong việc nói và hiểu.

- Đột ngột có vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt.

- Đột ngột có vấn đề trong việc đi lại, bị hoa mắt, mất thăng bằng hay mất khả năng kiểm soát sự di chuyển của cơ thể.

- Đau đầu dữ dội và đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

- Khi có những dấu hiệu này ngay lập tức phải gọi cấp cứu hoặc nhờ người thân đưa đến cơ sở cấp cứu gần nhất.
Sức khỏe và đời sống . Mini-stroke1
Để phòng tránh đột quỵ cần:
- Không hút thuốc và tránh hít phải khỏi thuốc thụ động.
- Điều trị bệnh cao huyết áp nếu bị bệnh này.
- Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo bị bão hòa, ít chất béo chuyển dạng, ít cholesterol và muối.
- Thường xuyên hoạt động thể dục thể thao.
- Giữ cân nặng của quý vị trong tầm kiểm soát.
- Tuân theo các yêu cầu của bác sĩ về việc dùng thuốc.
- Kiểm soát đường huyết nếu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
- Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ và duy trì một cách đều đặn.

Quế Sa
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Tía tô - Dễ trồng và nhiều công dụng   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 2:56 pm

(VTV News)- Tía tô là loại rau gia vị được trồng phổ biến ở Việt Nam, không chỉ được dùng để ăn, lá tía tô còn là một vị thuốc hay, hữu dụng trong đời sống của mỗi người.
Sức khỏe và đời sống . Tia%20to%20626
(Ảnh minh họa)

Tía tô là loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam. Lá tía tô có vị cay, mùi thơm đặc trưng, tính ấm, thường được dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Đồng thời, tía tô cũng là vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền.

Tía tô được yêu thích bởi mùi thơm đặc trưng, được tạo nên bởi nguồn tinh dầu dồi dào có trong lá. Hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn. Chính vì vậy, tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, chữa bệnh bằng cách khiến cơ thể ra mồ hôi, giải cảm, khỏi sốt.

Món ăn và cũng là bài thuốc đơn giản: cháo hành tía tô, được lưu truyền trong dân gian để chữa trị các triệu chứng cảm.

Tía tô trong tiếng Nhật có nghĩa là “Cây tím làm hồi sinh”, được người Nhật sử dụng từ rất lâu và sử dụng phổ biến khi ăn sống cùng hải sản, uống trà tía tô. Người Nhật thường xuyên sử dụng trà tía tô để tắm, trà có tác dụng dưỡng da, giảm khô ngứa da do tía tô có tác dụng làm ẩm, dịu da và tăng cường trao đổi chất.

PGS. TS Trần Công Khánh, TT Nghiên cứu và Phát triển Cây thuốc dân tộc cổ truyền, cho biết: “Dưới góc độ Đông y, tía tô là cây thuốc có tác dụng làm cho cơ thể chúng ta toát ra mồ hôi, kế hợp với hành làm tiết ra các dịch vị. Bát cháo hành tía tô có tác dụng giải cảm cho bệnh nhân cảm. Ngoài ra, lá tía tô còn có tác dụng dân gian khi người bệnh lấy lá tía tô non, vò ra, sát vào các mụn cơm thì mụn cơm sau một số lần sát như vậy sẽ bay mất, khi các mụn cơm chính bay mất thì những mụn cơm nhỏ dần cũng bay theo".

"Không chỉ có nhiều tác dụng đối với lá tía tô, y học cổ truyền còn sử dụng cả hạt tía tô còn gọi là “tô tử”. Trong hạt tía tô có tới 40% dầu béo, ép dầu ấy ra thành thứ dầu ăn, cũng có thể làm thành thuốc. Cây tía tô là cây rất hay, gia đình nào cũng nên trồng một ít để làm gia vị sạch, không bị nhiễm thuốc sâu, đề phòng khi cần đến là có ngay vị thuốc ở trong nhà".
Sức khỏe và đời sống . Tia%20to
Nhiều bài thuốc chữa bệnh từ lá tía tô (Ảnh trong chương trình)

Mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp Video chương trình Thuốc Nam người Việt – Công dụng chữa bệnh của lá tía tô, để biết thêm nhiều bài thuốc hay chữa bệnh thường gặp trong đời sống hàng ngày.
O2 TV
Về Đầu Trang Go down
nhattan

nhattan


Tổng số bài gửi : 31
Join date : 03/05/2013

Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Lợi ích không ngờ từ quả ổi   Sức khỏe và đời sống . Variad10Fri May 24, 2013 3:05 pm

Ổi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin A, C, betacaroten...cho cơ thể chúng ta.
Sức khỏe và đời sống . Oi-221012-6b559
Ổi là một loại trái cây phổ biến ở nước ta. Mùi thơm của ổi dễ chịu, nhất là khi ổi chín. PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Hữu nghị cho biết : " Trái ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, viatmin C, A, kẽm, kali và mangan".

Theo Đông y, trái ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ổi xanh chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Chúng có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế nên còn có tác dụng chữa bệnh lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy không cần thiết trong đường ruột.

Ổi chín có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, đái tháo đường. Vitamin C và caroten trong ổi có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa. Ổi còn kiêm chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cung giàu chất xơ, hạt ổi có phục vụ hệ tiêu hóa như là một chất nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.

Đây cũng là loại trái cây giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm cho máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn. Quả ổi tươi có chứa nhiều chất xơ hào tan( pectin) và không hòa tan có thể giúp hạ đường huyết một cách an toàn, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Trái ổi giúp hạ cholesterol, bảo vệ tim và tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhờ chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất.

Đối với những người bị suy nhược cơ thể, trái ổi có thể cung cấp một lượng lớn viatmin và khoáng chất giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng với các độc tố bên ngoài.

Lưu ý khi ăn ổi

Lượng viatmin C trong ổi lại chủ yếu tập trung ở phần vỏ. Vì thế bạn nên rửa thật sạch ổi và ăn cả vỏ để có thể tận dụng được hất lượng vitamin có trong ổi. Không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ không có lợi cho những ai bị bệnh dạ dày hoặc táo bón. Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép ổi chín lấy nước để hấp thụ được tốt hơn.

O2TV tổng hợp
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





Sức khỏe và đời sống . Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Sức khỏe và đời sống .   Sức khỏe và đời sống . Variad10

Về Đầu Trang Go down
 
Sức khỏe và đời sống .
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
BỒ ĐỀ NGUYÊN THIỀU :: SƯU TẦM & MẸO VẶT-
Chuyển đến